คุณค่าทางโภชนาการของน้ำปลาร้าปรุงสุก

น้ำปลาร้าปรุงสุก

ใครจะรู้บ้างว่า แท้ที่จริงแล้วน้ำปลาร้าปรุงสุกมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก…

ถ้าจะกล่าวถึงคุณค่าและประโยชน์ทางอาหารของน้ำปลาร้า บอกได้เลยว่าน้อยคนที่จะคิดว่ามันมีประโยชน์ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะได้มีการทดสอบแล้วว่าคุณค่าทางอาหารที่ได้มาจากน้ำปลาร้าปรุงสุกนั้น มีครบทั้ง 5 หมู่ เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน พลังงาน วิตามิน แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ฯปลาร้ามีคุณค่าทางอาหารมากมายขนาดนี้เชื่อว่าคนที่ชอบทานอยู่แล้วก็คงรู้สึกดีใจที่มันมีประโยชน์มากมายมหาศาล สำหรับคนที่ไม่เคยทานน้ำปลาร้าหรือปลาร้า-ปลาแดก เมื่อท่านได้อ่านบทความนี้แล้ว คิดว่าท่านต้องมีเปลี่ยนใจ อยากจะมาลิ้มลองรสชาติดูบ้างว่า ทำไมคนบ้างกลุ่มที่ชอบทานมากนั้นสาเหตุเพราะอะไร ตอนนี้ท่านได้รู้ถึงประโยชน์ของน้ำปลาร้าแล้ว เหลือก็แต่รสชาติที่ท่านยังไม่ได้ลิ้มลอง ท่านต้องลองดู แล้วจะได้รู้ว่ามันอร่อยมากแค่ไหน อาจจะลองดูจากอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำปลาร้าก่อนก็ได้ เพราะรสชาติจะจางลง ลองจากเล็ก ๆ น้อย ๆ เชื่อได้ว่าเมื่อท่านได้ลองแล้วต้องติดใจในรสชาติของน้ำปลาร้าแน่ๆ

มีผู้คนมากมายที่เข้าใจอาหารประเภทปลาร้า-ปลาแดกว่าไม่มีคุณค่าทางอาหารแถมให้โทษ เพราะเชื่อกันว่าคนทางภาคอีสานมักจะเป็นโรคพยาธิ การเป็นโรคพยาธิไม่ใช่เพียงแต่เป็นเฉพาะคนทางภาคอีสานเท่านั้น ใครๆก็เป็นโรคพยาธิกันได้ทุกคน ถ้าเพียงแค่รับประทานอาหารที่ไม่สุก รับประทานอาหารที่ไม่สะอาด รับประทานอาหารที่ดิบ เท่านี้ก็สามารถเป็นโรคพยาธิได้แล้วสำหรับใครที่กลัวถึงโทษของมันนั้นคือเรื่องของ พยาธิ ท่านไม่ต้องกังวล เพราะการจะรับประทานอาหารอะไรก็แล้วแต่ให้ได้ทั้งประโยชน์ไม่มีโทษ เพียงแค่ท่านนั้นทำให้มันสุก ถูกสุขลักษณะก็จะสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ และการทานน้ำปลาร้าหรือตัวปลาร้าเองนั้นเพียงท่านทำให้มันสุก พวกพยาธิต่างๆที่อยู่ในตัวปลาก็จะตายแล้ว ไม่ใช่เรื่องยากเลย

หรือท่านต้องการความสะดวกสบาย ตอนนี้มีการจำหน่ายน้ำปลาร้าปรุงสุกใส่ขวดวางขายแล้ว เราขอแนะนำท่านด้วย “แซ่บไมค์” น้ำปลาร้าที่ผ่านการปรุงให้สุก และผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมมั่นใจได้ทั้งเรื่องคุณภาพ ความสะอาดและรสชาติ เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับท่านที่ไม่ค่อยมีเวลาที่จะทำเอง เพียงแค่ท่านมีปลาร้าไมค์ท่านก็สามารถปรุงใส่อาหารของท่านได้ตามชอบใจแถมเมื่อนำไปปรุงกับอาหารอะไรก็แล้วแต่ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนเหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย เพราะรสชาติน้ำปลาร้าไมค์ของเขารสชาติกลมกล่อม ไม่เหม็นคาว แถมหอมอีกต่างหากไม่สร้างความผิดหวังให้คุณแม่บ้าน หรือคุณพ่อบ้านอย่างแน่นอน

Facebook Comments