รู้จักน้ำปลาร้า แซ่บไมค์

น้ำปลาร้า แซ่บไมค์

ฮู้จักบ่ “น้ำปลาร้า-ปลาแดก” หรือน้ำปลาร้า แซ่บไมค์ ใช้ปรุงรสชาติแซ่บนัวๆอีหลี…

จริงๆแล้ว ปลาร้า-ปลาแดก มีความแตกต่างกันอยู่ ในส่วนของกรรมวิธีการทำ และส่วนผสมบางอย่าง “ปลาแดก” เป็นคำที่ใช้เรียกทางภาคอีสาน ใช้ปลาตัวเล็กในการทำ ส่วนผสมมีเกลือสินเทา รำข้าว ส่วน “ปลาร้า” เป็นคำเรียกของคนทางลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา (ภาคกลาง) จะใช้ปลาตัวใหญ่เพราะหาได้ง่าย ใช้เกลือและข้าวคั่วเป็นส่วนผสม ภาชนะที่ใช้ใส่ก็จะแตกต่างกัน คนทางภาคอีสานจะทำใส่ไหซอง ส่วนคนภาคกลางใส่โอ่งใบใหญ่ ถังหรือปี๊บเก็บไว้แค่ 3 เดือนก็สามารถใช้ได้แล้ว แต่ทางคนภาคอีสานเขาจะเก็บเป็นปี ๆ ที่ทำไว้เก็บไว้ก่อนเอาส่วนที่ทำไว้ก่อนนี้มาทาน เมื่อได้เวลานำมาใช้ก็จะได้ทั้งน้ำปลาร้าและตัวเนื้อปลาร้ามาปรุงอาหารได้ตามชอบใจ

ปลาร้า-ปลาแดก เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถดัดแปลงทำใส่อาหารได้หลายประเภท รสชาติก็ดัดแปลงให้มีความหอมในตัวของมันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้ได้รับความนิยมไม่ว่าจะระดับไหน สำหรับคนทางภาคอีสานถือเป็นอาหารหลัก ที่จะต้องมีประจำทุกมื้อ คนทางอีสานทานทั้งตัวและน้ำปลาร้า แต่สำหรับคนทางภาคกลางเป็นอาหารที่ยังไม่ใช่อาหารหลัก อย่างเวลาสั่งส้มตำปลาร้า ถ้าเป็นแม่ค้าบางที่เขาจะใส่ตัวลงมาด้วย น้อยคนที่จะทานตัวปลาร้านั้น ส่วนใหญ่จะชอบทานก็แต่น้ำปลาร้าของมัน จึงเป็นที่มาของการทำน้ำปลาร้าปรุงสุกบรรจุขวดขาย ซึ่งได้รับความนิยมมากในขณะนี้

น้ำปลาร้า แซ่บไมค์

ถ้าใครอยากทานอาหารที่ต้องใช้ปลาร้าหรือน้ำปลาร้ามาปรุง ตอนนี้มีบรรจุขวดขาย เพื่อความสะดวกสำหรับคนที่ไม่มีเวลามานั่งทำปลาร้าเอง “น้ำปลาร้าแซ่บไมค์” ตอบโจทย์คุณได้ ปลาร้าไมค์เป็นน้ำปลาร้าปรุงสุก สูตรเข้มข้นบรรจุใส่ขวดที่มีฉลากสีเหลือง คุณสามารถนำน้ำปลาร้าไมค์มาใส่อาหารต่างๆ ของคุณได้ตามชอบ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนชอบทานแต่น้ำปลาร้าและอยากทำอาหารปรุงเองที่บ้าน

ปลาร้า-ปลาแดก เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ต้องการถนอมอาหารเอาไว้ให้รับประทานได้นานขึ้น ซึ่งไม่เคยมีใครคาดคิดเลยว่าอาหารพื้นบ้านทางภาคอีสานจะนำมาซึ่ง น้ำปลาร้า-ปลาแดก ที่มีคนนิยมและชื่นชอบอาหารประเภทนี้อย่างแผ่หลายในขณะนี้และคำว่าปลาร้าหรือปลาแดกสำหรับตอนนี้ก็คงไม่มีความแตกต่างกันแล้ว เพราะอาหารประเภทปลาร้า-ปลาแดกฯ กำลังเป็นที่นิยมสำหรับบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ คนระดับไหนต่างก็นิยมชมชอบกันมากขึ้น

สนใจ สามารถเลือกซื้อ น้ำปลาร้าปรุงสุก ยี่ห้อ “แซ่บไมค์”หรือ“น้ำปลาร้าแซ่บไมค์” สูตรเข้มข้น บรรจุขวด ฉลากสีเหลือง ได้ที่ http://mitrmike.com/zabmike/shop/

น้ำปลาร้า แซ่บไมค์

Facebook Comments